Mỹ phụ thuộc quá mức vào chuỗi cung ứng quan trọng của Trung Quốc

(Kinh tế toàn cầu) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định Mỹ đã trở nên phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc đối với các chuỗi cung ứng quan trọng.

Phát biểu tại một sự kiện của Fortune CEO ở Washington ngày 3/10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định nước này đã trở nên phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc đối với các chuỗi cung ứng quan trọng. Trước đây, bà Yellen cũng từng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng Mỹ không muốn tách rời Trung Quốc về mặt kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói rằng bà không phải là “người có niềm tin mạnh mẽ” vào chính sách công nghiệp, nhưng Mỹ đã đứng nhìn quá lâu, trong khi các nước khác chi ra nhiều khoản tiền khổng lồ nhằm xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo bà Yellen, Washington sẽ phải đối mặt với những lo ngại về an ninh quốc gia nếu không phát triển lĩnh vực bán dẫn mạnh mẽ của riêng mình, đồng thời lưu ý Đạo luật CHIPS và Khoa học năm 2022 của Tổng thống Joe Biden sẽ giúp đảo ngược xu hướng đó.

“Chúng ta đang tự lừa dối mình nếu nghĩ rằng việc từ bỏ sản xuất chất bán dẫn vì mọi mục đích thực tế là một chiến lược thông minh của Mỹ”, bà Yellen nhấn mạnh.

Được biết, Đạo luật CHIPS và Khoa học là một kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Mỹ nhằm đưa nước này quay lại thời hoàng kim, trở lại vị trí dẫn đầu không chỉ về các phát minh và sở hữu bản quyền công nghệ, mà còn là nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu trong thập niên tới.

Đạo luật này đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành thành luật từ ngày 9/8/2022 và vào thời điểm đó, quy mô của đạo luật lên tới 280 tỷ USD, trong đó riêng phần dành cho sản xuất chất bán dẫn đã lên tới 39 tỷ USD, một khoản tiền rất lớn.

Theo VTC News