Gần 52% học sinh Nhật Bản cảm thấy lo lắng hoặc uể oải khi đến trường

(Kinh tế toàn cầu) – Ngày càng nhiều học sinh Nhật Bản chán học và trốn học, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân do đại dịch COVID-19, áp lực học tập và bắt nạt học đường gây ra.

Một nghiên cứu do Bộ Giáo dục Nhật Bản mới được công bố cho thấy, kỷ lục 299.048 học sinh tiểu học và trung học cơ sở không đến lớp từ 30 ngày trở lên trong năm nay tính đến ngày 1/4, tăng hơn 22% so với năm trước và chiếm 3,2% tổng số học sinh ở cùng nhóm tuổi.

Gần 52% học sinh tham gia cuộc khảo sát cho biết các em không muốn đến trường vì cảm giác lo lắng hoặc uể oải. Các lý do hàng đầu khác bao gồm sự gián đoạn nhịp sống do đại dịch gây ra, cũng như mong muốn được tự do vui chơi nhiều hơn.

Báo cáo cũng xác định sự gia tăng đáng báo động các trường hợp bắt nạt học đường, bao gồm cả ở các trường trung học phổ thông trên khắp Nhật Bản. Con số kỷ lục là 681.948 trường hợp bắt nạt được ghi nhận, tăng 10,8% so với năm ngoái nhưng gần như chắc chắn đó không phải là con số chính xác vì nhiều vụ việc không được báo cáo.

Izumi Tsuji, giáo sư xã hội học văn hóa tại Đại học Chuo và là thành viên của Nhóm Nghiên cứu Thanh niên Nhật Bản, thừa nhận số lượng học sinh trốn học và bị bắt nạt thậm chí còn khiến các chuyên gia phải ngạc nhiên.

“Những con số này nhiều hơn những gì chúng tôi dự đoán. Lý do chính là tác động kéo dài của đại dịch COVID-19, nhưng ngay cả trước đó cũng có vấn đề lớn là trường học không phải là nơi tốt cho trẻ em”, ông cho hay.

Vị chuyên gia chỉ ra rằng, học sinh ở cấp trung học cơ sở bị yêu cầu thực hiện rất nhiều điều kiện, như tham dự nhiều lớp học, có các hoạt động sau giờ học và các sự kiện câu lạc bộ, có các bài kiểm tra thường xuyên và còn phải tham gia các hoạt động tình nguyện nếu muốn vào một trường trung học tốt.

“Bọn trẻ mệt mỏi vì phải đến trường và lúc nào cũng bận rộn. Thật đáng lo ngại khi thấy trẻ em ở độ tuổi này phải chịu quá nhiều áp lực và có dấu hiệu căng thẳng”, ông Tsuji nói và tin rằng các trường hợp bắt nạt học đường cũng thường xuất phát từ việc học sinh cảm thấy quá áp lực và đổ lỗi đó lên các học sinh khác.

Trong khi đó, dân số trưởng thành của Nhật Bản dường như cũng đang gánh chịu áp lực từ ảnh hưởng của đại dịch và các vấn đề kinh tế liên quan trong vài năm qua.

Một sách trắng riêng của chính phủ cho thấy số vụ tự tử đã tăng vọt 874 trường hợp lên tổng số 21.881 trong năm tài chính 2022.

Khoảng 14.746 nam giới đã tự tử trong năm, mức tăng đầu tiên trong 13 năm, trong khi có 7.135 vụ tự tử ở phụ nữ, tăng năm thứ 3 liên tiếp. Trong tổng số này, có 1.063 là sinh viên.

Theo VTC News